การฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลจังหวัดภูเก็ต
6 December 2023, 2:59 pm

วันศุกร์ ที่ 1 ธันวาคม 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมการฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล ณ หาดป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต โดยแพทย์หญิงเหมือนแพร บุญล้อม รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นำทีมโรงพยาบาลป่าตองเข้าร่วม กิจกรรมช่วยเหลือพยาบาลผู้ประสบภัยทางทะเล และประชาสัมพันธ์หลักการเที่ยวชายหาดปลอดภัย SAFETY PHUKET TOURISM ส่วนกิจกรรมจำลองสถานการณ์ 3 เหตุการณ์ โดยสถานการณ์ที่ 1 นักท่องเที่ยวฝ่าฝืนจุดห้ามเล่นน้ำ หรือจุดธงแดงแล้วเกิดเหตุจมน้ำ เจ้าหน้าที่ Life Guard จากเทศบาลเมืองป่าตอง และองค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล ทีมแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้ความช่วยเหลือทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น CPR ณ จุดเกิดเหตุ สถานการณ์ที่ 2 เกิดเหตุสภาพอากาศแปรปรวน ทะเลมีคลื่นสูง เป็นเหตุให้เรือโดยสารโดนกันกับเรือสปีดโบ๊ท ส่งผลให้มีผู้ได้บาดเจ็บ และลอยคอในทะเล ห่างจากฝั่งประมาณ 150 เมตร โดยมีการตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลจังหวัดภูเก็ต โดยมี ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ในฐานะผู้อำนวยการจังหวัด ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่มีทั้งการลำเลียงผู้บาดเจ็บด้วยเฮลิคอปเตอร์ทัพเรือภาค 3 เรือกู้ภัย เพื่อนำตัวผู้บาดเจ็บส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาล จากนั้น นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมชายหาดป่าตอง โดยเดินสังเกตการณ์ที่ป้อมบริการนักท่องเที่ยวป่าตอง โดยสถานการณ์ที่ 3 มีคนร้ายเดินผ่านกล้องตรวจจับใบหน้าด้วยระบบ AI ในพื้นที่ซอยบางลา ป่าตอง เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งเข้าทำการตรวจค้นและจับกุมตัวคนร้ายพร้อมอาวุธปืน และ นายกรัฐมนตรี รับฟังรายงานข้อมูลสรุปผลการฝึกซ้อมทั้งหมด ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ